Chuỗi 4 bài “Kiến thức cơ bản về Analytics”, bài số 3: Xem số liệu trong Google analytics

Bài số 1: Cách lấy và chèn mã code Analytics

Bài số 2: Các thông tin cơ bản về tài khoản Google analytics

Bài số 4: Liên kết Google analytics với AdWords

Nội dung bài 3

Vào tab “Báo cáo” để xem số liệu

Xem số liệu trong Google analytics

 

Trong Google analytics có rất nhiều số liệu, sau đây là những số liệu trong Google analytics cơ bản về những người đã vào website của bạn.

 1. Xem các thông tin tổng quát và cơ bản: Số phiên, người dùng, số lần xem trang, số trang/phiên, thời gian trung bình phiên, tỷ lệ thoát
  => Cột trái chọn: Đối tượng / Tổng quan
 2. Xem độ tuổi, giới tính
  => Cột trái chọn: Đối tượng / Nhân khẩu học / Tổng quan
 3. Xem sở thích
  => Cột trái chọn: Đối tượng / Sở thích / Tổng quan
 4. Xem Nguồn người dùng đến website từ đâu (từ mạng xã hội hay tìm kiếm hay trực tiếp hay AdWords …)
  => Cột trái chọn: Sức thu hút / Tổng quan
 5. Xem từng trang web của mình có số liệu như nào (lượt xem, thời gian xem, tỷ lệ thoát…)
  => Cột trái chọn: Hành vi / Nội dung trang web / Tất cả các trang
 6. Xem người dùng vào trang nào đầu tiên sau đó đi tới trang nào và thoát ra khỏi web tại trang nào
  => Cột trái chọn: Hành vi / Luồng hành vi

Từ những số liệu trong Google analytics, bạn có thể thấy được những vấn đề của website và quảng cáo. Ví dụ Thời lượng phiên thấp chứng tỏ những đối tượng vào web đang không thích nội dung trên web của bạn. Điều này có thể là do bạn đang truyền thông sai đối tượng hoặc nội dung website nghèo nàn, kém hấp dẫn. Cần phân tích đúng nguyên nhân để tìm giải pháp cho đúng.

QUAN TRỌNG: Hãy xem thêm Đánh giá chất lượng nội dung website để hiểu hơn về các số liệu nhé

————————–

Trong báo cáo có 1 số liệu quan trọng gọi là “Phiên (session)“, vì vậy nó được đưa lên đầu tiên. Đây là một khái niệm hơi phức tạp, mình xin sao chép nguyên bản nội dung về Phiên trên trang support của Google cho chính xác.

Việc hiểu khái niệm về phiên trong Analytics rất quan trọng bởi vì nhiều tính năng, báo cáo và chỉ số phụ thuộc vào cách Analytics tính số phiên.

Sơ lược

Phiên là một nhóm các tương tác diễn ra trên trang web của bạn trong một khung thời gian nhất định. Ví dụ: một phiên có thể có nhiều lượt xem màn hình hoặc lượt xem trang, sự kiện, tương tác trên mạng xã hội và giao dịch thương mại điện tử.

Bạn có thể xem phiên như một vùng chứa cho các hành động mà người dùng thực hiện trên trang web của bạn.

Xem số liệu trong Google analytics 2

Một người dùng có thể mở nhiều phiên. Các phiên đó có thể xảy ra trong cùng một ngày hoặc trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay sau khi một phiên kết thúc, một phiên mới có thể bắt đầu. Phiên kết thúc theo hai phương pháp:

 • Hết hạn dựa trên thời gian (bao gồm cuối ngày):
  • Sau 30 phút không hoạt động
  • Vào lúc nửa đêm
 • Thay đổi chiến dịch:
  • Nếu người dùng đến thông qua một chiến dịch, thoát ra và sau đó trở lại thông qua một chiến dịch khác.

Thông tin chuyên sâu

Một phiên kéo dài trong bao lâu?

Theo mặc định, một phiên kéo dài cho tới khi phiên không có hoạt động nào trong 30 phút, nhưng bạn có thể điều chỉnh độ dài này để phiên kéo dài vài giây hoặc vài giờ. Một phiên có thể ngắn vài giây hoặc dài vài giờ.

Khi người dùng, giả sử là Bob, truy cập vào trang web của bạn, Analytics sẽ bắt đầu tính từ thời điểm đó. Nếu 30 phút trôi qua mà Bob không có bất kỳ loại tương tác nào thì phiên sẽ kết thúc. Tuy nhiên, mỗi khi Bob tương tác với một yếu tố (như sự kiện, tương tác trên mạng xã hội hoặc mở một trang mới), thì Analytics đặt lại thời gian hết hạn bằng cách thêm vào 30 phút bổ sung kể từ thời điểm tương tác đó.

Ví dụ:

Giả sử Bob tương tác với trang web của bạn vào các khoảng thời gian sau:

33

Sau sự kiện 2, thời gian hết hạn phiên được đặt thành 14:34

Khi Bob truy cập vào trang web của bạn lần đầu tiên, phiên được đặt thành hết hạn lúc 14:31. Khi Bob tiếp tục xem trang và kích hoạt các sự kiện qua trang web của bạn, mỗi yêu cầu bổ sung này sẽ lùi thời gian hết hạn thêm 30 phút nữa.

Điều gì xảy ra nếu trong suốt một phiên vào trang web của tôi, Bob để một trang mở trong khi anh nghỉ trưa 31 phút, sau đó trở lại để tiếp tục duyệt trang web?

Trong trường hợp này, phiên đầu tiên đã được mở khi Bob truy cập vào trang web sẽ kết thúc sau 30 phút trong lúc anh ta nghỉ trưa. Khi anh ta trở lại sau bữa ăn trưa và tiếp tục duyệt trang web, thì Analytics sẽ đặt hết hạn trong 30 phút mới và một phiên mới bắt đầu.

44

Bob đã mua sản phẩm được nửa chừng khi anh ta rời khỏi trang web của bạn và đi ăn trưa. Sau đó, anh ta trở lại để hoàn tất giao dịch. Trang đích của phiên mới là trang thêm vào giỏ hàng.

Điều gì xảy ra nếu Bob để một trang mở trên trang web của tôi, nhưng chỉ dành 29 phút để nghỉ trưa trước khi tiếp tục duyệt trang web?

Khi Bob trở lại, phiên đã mở sẽ tiếp tục từ trang cuối cùng anh ta đã xem trên trang web của bạn (miễn là anh ta không trở lại thông qua một nguồn chiến dịch khác — thông tin thêm về điều này bên dưới). Theo cách tính của Analytics, anh ta chưa bao giờ rời khỏi trang web của bạn.

555

 

Bob đã mua sản phẩm được nửa chừng khi anh ta rời khỏi trang web của bạn và đi ăn trưa. Sự khác biệt trong lần này nằm ở chỗ bởi vì anh ta đã trở lại trong vòng chưa đầy 30 phút nên phiên cũ vẫn còn mở. Lưu ý rằng thời gian trên trang cho lần truy cập trang 2 (sản phẩm) là 29 phút, do thời gian trên trang được tính toán là khoảng thời gian chênh lệch giữa thời điểm bắt đầu các lần truy cập trang liên tiếp: lần truy cập trang 3 – lần truy cập trang 2 (14:31-14:02 = 00:29).

Xem số liệu trong Google analytics
5 (100%) 7 votes

Leave a Reply